Điểm sáng thị trường BĐS cuối năm – Sản phẩm nhu cầu ở thực

Sau 2 năm khó khăn vì Covid, thị trường BĐS cuối năm 2022 còn ghi nhận nhiều thông tin tiêu cực bởi tắc nghẽn dòng tiền. Doanh nghiệp, nhà đầu tư “giảm nhiệt”, tuy nhiên phân khúc nhà ở hướng đến nhu cầu thực vẫn hút khách hàng. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây là thời của BĐS ở thực.

Thị trường BĐS cuối năm “thấm đòn” thanh khoản, nhà đầu tư hết mặn mà

Nhận nhiều dự báo về rủi ro thanh khoản từ những tháng đầu năm 2022. Đến cuối năm, thị trường liên tiếp ghi nhận những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp, chủ đầu tư. Thậm chí mất thanh khoản, nhà đầu tư ngậm ngùi cắt lỗ hoặc dừng mọi dòng tiền chảy vào BĐS; doanh nghiệp tắc nghẽn vốn, dòng tiền không lưu thông.

Nhiều nhà đầu tư chán nản cắt lỗ để “thoát thân” khỏi thị trường. 

Ngay cả các địa phương có nhu cầu lớn như TP HCM, Bình Dương không còn cảnh tấp nập, sôi động, thay vào đó là tâm lý thăm dò, phòng thủ ngày càng dâng cao. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở thực có dấu hiệu lên ngôi.

Thị trường BĐS cuối năm – Người mua ở thực chớp thời cơ, nắm bắt cơ hội

Lý giải hiện tượng này, giới chuyên gia đánh giá có 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, với kịch bản năm 2023 tín dụng tiếp tục bị siết chặt, những giỏ hàng đang mở bán trên thị trường sẽ diễn ra sự sàng lọc tự nhiên. Những sản phẩm có thanh khoản tốt hơn, dòng tiền tốt hơn, đáp ứng đúng nhu cầu, vị trí tốt hơn… vẫn sẽ nhận được ưu tiên của người mua.

Thứ nhì, giá căn hộ các dự án được công bố với thời điểm cuối năm có xu hướng về đúng giá trị thực để thúc đẩy giao dịch, còn người mua nhạy bén nhận thấy thời cơ thoát khỏi bẫy tăng giá.

Đơn cử như TP. Dĩ An (Bình Dương). Đây là một trong 3 thành phố đóng góp lớn nhất vào sự phát triển chung của Bình Dương. Năm 2020, địa phương này chính thức lên thành phố. Cuối 2022 được thông qua đề án công nhận đô thị loại II. Mục tiêu đến năm 2025 trở thành đô thị loại 1.

TP. Dĩ An nằm trong nhóm những địa phương có nội tại tốt.

Thứ ba, nhiều dự án vẫn còn “room” tín dụng cho khách mua ở thực, nhất là các dự án phân khúc bình dân trở xuống.

Phân khúc giá được đánh giá lý tưởng (tầm dưới 1,5 tỷ đồng/căn) cho đa phần người mua ở thực gần như tuyệt chủng tại thị trường bđs TP HCM, riêng tại Bình Dương, các thành phố như Dĩ An số lượng chỉ một hai dự án và có nguy cơ biến mất trước tốc độ phát triển của địa phương này, ông Nguyễn Minh Vương – Thành viên Hiệp hội BĐS Việt Nam chia sẻ.

Dự án mở bán tại Dĩ An, Bình Dương

Dự án New Lavida cách Vincom Dĩ An chỉ 5 phút di chuyển

Cuối năm 2022, TP. Dĩ An, Bình Dương ghi nhận thêm chỉ vài dự án mở bán. Hầu hết tập trung tại khu vực trung tâm, khai thác lợi thế về vị trí.

Điển hình có dự án New Lavida có mức giá công bố giá chỉ từ 900 triệu/căn. Yếu tố ghi điểm nhiều nhất của dự án này là giải quyết bài toán tài chính cho người mua trong thời điểm khó khăn. Đây cũng là thời điểm nhạy cảm của thị trường BĐS nói chung. Cụ thể, người mua được ngân hàng hộ trợ cho vay lên đến 80% giá trị căn hộ. Khách hàng chỉ cần trả trước 20% giá trị căn hộ là có thể nhận nhà. Lãi suất cực kì thấp trên thị trường hiện nay. Chỉ 4,8%/ năm và thanh toán trong 25 năm. Đặc biệt, dự án sẽ bàn giao nhà quý I/2024, người mua không gánh nặng khi cùng lúc trả tiền thuê nhà vừa trả tiền góp mua nhà. Hiện dự án đã xây đến tầng 8, pháp lý hoàn thiện đầy đủ.

BĐS ở thực khan hiếm 2022 – 2023

Do ách tắc pháp lý vì Covid. Sau đó là thắt chặt quá trình rà soát thủ tục BĐS và hiện tại là rủi ro về dòng tiền khiến nguồn cung cuối năm 2022 nhỏ giọt và 2023 dự báo không nhiều.

Theo CBRE Việt Nam, quý III/2022 tại TP HCM chỉ 2.851 căn hộ được mở bán ra thị trường, giảm đến 80% so với quý trước. 

Theo thông tin của Bộ xây dựng, tại TP HCM có 17 dự án căn hộ được cấp phép đến quý II/2022. Bình Dương, năm 2021 có 12 dự án căn hộ mới được phê duyệt. Quý III/2022, toàn thị trường phía Nam chỉ có 5 dự án căn hộ được cấp phép. Tất cả đều thuộc địa bàn TP HCM và Bình Dương, không có dự án nào dưới 30 triệu/m2.

Dự báo thời kỳ này kéo dài đến cuối quý 2, đầu quý 3/2023. Người mua nhà ở thực càng hiểu rõ về nhu cầu càng dễ nắm bắt cơ hội. Nhưng có thể thấy, cầu BĐS ở thực vẫn luôn quá lớn, với lượng cung eo hẹp. Điều này cũng khiến phân khúc này như một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh thị trường BĐS ảm đạm 2022-2023. Vẫn luôn đứng ngoài dòng chảy biến động thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *